IELTS

IELTS Paper กับ IELTS Computer ต่างกันอย่างไร

IELTS Computer ทางเลือกที่เข้ามาทดแทน IELTS Paper

ความแตกต่างระหว่างการสอบ IELTS Paper กับ IELTS Computer

สอบ IELTS ทั้งที แต่ไม่รู้ว่าทั้ง 2 แบบ ต่างกันอย่างไร ? เรามาหาคำตอบไปด้วยกัน

 

แนะนำการสอบ IELTS on Paper และ IELTS on Computer

IELTS on Paper คืออะไร?

IELTS Paper หรือ IELTS on Paper คือ การสอบที่ผู้สอบจะต้องทำข้อสอบบนกระดาษ รวมถึงการเขียนตอบในช่องที่กำหนด ซึ่งในวันสอบเราจะได้รับทั้งกระดาษคำตอบ สมุดโจทย์ ดินสอ และยางลบ โดยการสอบแบบนี้มีมาเป็นเวลานานตั้งแต่ปี 1989 และได้รับความนิยมรวมถึงได้รับการยอมรับในระดับสากล

 

IELTS on Computer คืออะไร?

IELTS Computer หรือ IELTS on Computer คือ การสอบที่ผู้สอบจะต้องทำข้อสอบบนคอมพิวเตอร์ ข้อสอบจะเหมือนกันกับข้อสอบแบบกระดาษทุกประการ โดยผู้สอบจะพิมพ์คำตอบลงในคอมพิวเตอร์แทนการเขียน อีกทั้งยังสามารถทำการ Noted ลงในข้อสอบ การไฮไลท์ รวมไปจนถึงการ Copy & Paste คำตอบได้อีกด้วย ซึ่งการสอบแบบนี้เหมาะกับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้คอมพิวเตอร์และต้องการความสะดวกสบายในการพิมพ์

 

ความแตกต่างของการสอบ IELTS on Paper กับ IELTS on Computer

การสอบฟัง (Listening)

ในการสอบฟัง (Listening) ของทั้งสองแบบ ข้อสอบจะเหมือนกัน แต่ใน IELTS on Computer ผู้สอบจะใช้หูฟังส่วนตัวและพิมพ์คำตอบลงในคอมพิวเตอร์ ส่วนใน IELTS on Paper ผู้สอบจะได้ฟังจาก Speaker และเขียนคำตอบลงในกระดาษ

 

การสอบอ่าน (Reading)

ในการสอบอ่าน (Reading) ของทั้งสองแบบมีเนื้อหาเดียวกัน แต่ใน IELTS on Computer ผู้สอบจะอ่านข้อความบนหน้าจอและพิมพ์คำตอบลงในช่องที่กำหนด อีกทั้งยังมีฟังชั่นเพิ่มเติมที่ไม่เหมือนกับการสอบ on Paper ได้แก่ ระบบ Noted, ระบบไฮไลท์ Keywords บนบทความ, และ การ Copy paste คำตอบ ส่วนใน IELTS on Paper ผู้สอบจะต้องอ่านข้อความจากกระดาษและเขียนคำตอบลงในช่องที่กำหนด

 

การสอบเขียน (Writing)

ในการสอบเขียน (Writing) ข้อสอบของทั้งสองแบบเหมือนกัน แต่ใน IELTS on Computer ผู้สอบจะพิมพ์คำตอบลงในคอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจจะสะดวกสำหรับผู้ที่พิมพ์ได้เร็วและต้องการแก้ไขคำตอบได้ง่าย มากไปกว่านั้นยังมีระบบนับคำ Word Count ส่วนในการสอบ IELTS on Paper ผู้สอบจะต้องเขียนคำตอบลงในกระดาษ

การสอบพูด (Speaking)

ในการสอบพูด (Speaking) จะเหมือนกันทั้งสองแบบ โดยจะเป็นการสัมภาษณ์ตัวต่อตัวกับผู้สอบถาม การสอบพูดไม่ได้เปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะสอบแบบไหน

 

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียด ได้ที่ IELTS คืออะไร? ทำไมต้องสอบ IELTS?

 

ความแตกต่างในด้านประสบการณ์การสอบ

ด้านความสะดวกสบาย

การสอบแบบคอมพิวเตอร์อาจจะสะดวกสบายกว่าสำหรับผู้ที่ถนัดใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถพิมพ์คำตอบได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย แต่การสอบแบบกระดาษอาจจะเหมาะกับผู้ที่ถนัดการเขียนด้วยมือ แน่นอนว่าเลือกแบบที่ถนัดย่อมได้เปรียบกว่าการตามกระแสอย่างแน่นอน

 

ด้านการจัดการเวลา

ในการสอบแบบคอมพิวเตอร์ เราสามารถเห็นเวลาและคำตอบได้ง่ายขึ้น ทำให้การจัดการเวลาจึงเป็นเรื่องง่าย แต่ในการสอบแบบกระดาษ เราจะต้องจัดการเวลาด้วยตัวเอง แต่นั้นก็รวมถึงการที่ไม่ต้องเสียเวลา Set up อุปกรณ์ต่างๆ หรือเวลาในการสับเปลี่ยนหากอุปกรณ์เกิดปัญหาอีกด้วย

 

ด้านความแม่นยำและความผิดพลาด

การสอบแบบคอมพิวเตอร์ช่วยลดความผิดพลาดในการเขียนคำตอบและการอ่านเนื้อหา เพราะสามารถแก้ไขได้ง่าย ตรวจทานง่าย ส่วนการสอบแบบกระดาษอาจจะมีความผิดพลาดในการเขียนคำตอบหรือการลบแก้ไขคำตอบ ซึ่งอาจรวมไปจนถึงลายมือที่อ่านได้ยาก ทำให้คำหรือความหมายเปลี่ยนไป

 

การเลือกรูปแบบการสอบที่เหมาะสมระหว่าง IELTS on Paper กับ IELTS on Computer

สำหรับผู้ที่ถนัดการเขียนมือ

หากรู้สึกสบายใจและมั่นใจในการเขียนด้วยมือ การสอบแบบกระดาษอาจจะเหมาะมากกว่า ซึ่งเราสามารถจัดการคำตอบและเนื้อหาที่เขียนได้อย่างเป็นธรรมชาติและมั่นใจ

 

สำหรับผู้ที่ถนัดการใช้คอมพิวเตอร์

หากคุ้นเคยกับการใช้คอมพิวเตอร์และพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว การสอบแบบคอมพิวเตอร์จะช่วยให้เราสามารถทำข้อสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านความเร็ว ความคล่องแคล่วไม่ติดขัด ความแม่นยำในการตรวจทานข้อสอบ อีกทั้งหูฟัีงที่ช่วยตัดเราออกจากโลกที่วุ่นวาย ตัดเสียงรบกวนต่างๆ ทำให้มีสมาธิสูงสุดในการทำข้อสอบเพื่อคว้าคะแนนสอบในระดับสูงได้อีกด้วย

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ IELTS Paper และ IELTS Computer

1) การสอบแบบไหนเหมาะกับเรา?
การเลือกสอบแบบไหนเหมาะกับเราขึ้นอยู่กับความถนัดและความสบายใจ หากเราถนัดการใช้คอมพิวเตอร์ การสอบแบบคอมพิวเตอร์จะสะดวกสบายกว่า แต่ถ้าเราถนัดการเขียนมือ การสอบแบบกระดาษจะเหมาะมากกว่า

2) ค่าธรรมเนียมการสอบแตกต่างกันไหม?
ค่าธรรมเนียมการสอบของทั้งสองแบบมักจะไม่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับศูนย์สอบและประเทศที่ทำการสมัครสอบ

3) ผลการสอบออกมาเร็วแค่ไหน?
ผลการสอบแบบคอมพิวเตอร์จะออกเร็วกว่าผลการสอบแบบกระดาษ โดยการสอบแบบคอมพิวเตอร์จะใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน และ 13 วันสำหรับการสอบแบบกระดาษ

4) การสอบแบบไหนมีประสิทธิภาพมากกว่า?
ทั้งสองแบบมีประสิทธิภาพในการวัดทักษะภาษาอังกฤษเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดและความสบายใจของคุณในการทำข้อสอบ

5) สามารถเปลี่ยนรูปแบบการสอบหลังจากลงทะเบียนแล้วได้ไหม?
การเปลี่ยนรูปแบบการสอบหลังจากลงทะเบียนแล้วขึ้นอยู่กับนโยบายของศูนย์สอบ ควรติดต่อศูนย์สอบที่คุณลงทะเบียนเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

สรุปความแตกต่างระหว่าง IELTS Paper VS IELTS Computer

การเลือกสอบ IELTS แบบกระดาษหรือแบบคอมพิวเตอร์สามารถวัดประสิทธิภาพในทักษะภาษาอังกฤษเหมือนกัน ซึ่งเราขอแนะนำว่าให้เลือกตามความถนัดและความสบายใจ โดยการสอบแบบคอมพิวเตอร์อาจจะสะดวกสำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้คอมพิวเตอร์ ในขณะที่การสอบแบบกระดาษอาจจะเหมาะกับผู้ที่ถนัดการเขียนด้วยมือ แต่ไม่ว่าจะเลือกสอบแบบไหน การเตรียมตัวอย่างดีจะช่วยให้สามารถทำข้อสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้รับคะแนนที่ดี

 

Westminster หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้ จะช่วยให้เห็นถึงข้อแตกต่าและสามารถตัดสินใจในการเลือกสอบได้อย่างมั่นใจ